Category: สูตรธรรมชาติ

สารสกัดพิษผึ้ง หลอกผิวสร้างคอลลาเจน

หากสาวๆ หลายคนรู้ถึงสรรพคุณของพิษผึ้ง คงอยากให้ผึ้งต่อยสักร้อยตัว เพื่อที่หน้าตาจะได้กลับมาเต่งตึงหลังจากมีริ้วรอยตามกาลเวลา แทนการไปฉีดโบท็อกซ์ให้เจ็บตัว เรื่องมันไม่ได้ยากเย็นอย่างนั้นหรอกนะคะ ลองศึกษาข้อมู,กันก่อนเพื่อประกอบการพิจารณา มารู้จักพิษผึ้งกันก่อนนะคะ พิษผึ้ง (Bee venom) คือ สารประกอบโปรตีนที่ผึ้งงานปล่อยออกมาจากต่อมสร้างพิษผ่านออกมาทางท่อเหล็กใน ผึ้งงานต้องกินเกสรและน้ำผึ้ง เพื่อนำไปผลิตน้ำพิษ ทำหน้าที่ในการป้องกันรังจากศัตรู พิษผึ้งมีคุณค่าทางการแพทย์ เช่น ฮีสตามีน (Histamine) เซอโรโตนิน (Serotonin) โดพามิน (Dopamine) ฯลฯ และนอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโน และเอนไซม์เป็นองค์ประกอบเล็กน้อย ในอดีตประเทศจีนมีการกล่าวถึงการใช้ผึ้งต่อยเพื่อรักษาโรค มานานกว่า 3,000 ปี ปัจจุบันมีหลายประเทศได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องให้ใช้รักษาคนไข้ได้ด้วยวิธีการนรี้ โดยใช้หลักการเวกับการฝังเข็ม แต่ต่างตรงที่พิษผึ้งที่ถือกันว่าเป็นยาธรรมชาติขนานเอก สำหรับคนไข้ที่ได้รับการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ แล้วไม่ได้ผล การรักษาด้วยวิธีนี้นับได้ว่าเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนไข้อีกทาง การรักษาด้วยผึ้งนี้เรียกว่า ผึ้งบำบัด ซึ่งก็หมายถึง การบำบัด บรรเทาหรือการรักษาอาการโดยการใช้ผลิตภัณฑ์ผึ้ง อันได้แก่ น้ำผึ้ง นมผึ้ง เกสรผึ้ง ไขผึ้ง พรอพอริส และพิษผึ้ง มีประวัติมายาวนาน และเป็นที่แพร่หลายในต่างระเทศ ซึ่งผึ้งบำบัด มี 2 วิธีคือ […]

สารสกัดแคนตาลูป ช่วยให้ผิวขาวใสไร้สิว

แคนตาลูปนอกจากจะเป็นผลไม้อร่อยลิ้นไม่ทำร้ายสุขภาพแล้ว ยังมีประโยชน์ที่สาวๆ ต้องปลื้ม ในแคนตาลูปสุกครึ่งลูก มีสารอาหารต่างๆ มากมาย อาทิ น้ำตาล แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โซเดียม โปแตสเซียม วิตามินเอ ไนอาซีน และวิตามินซีที่มีมากใกล้เคียงกับส้มเขียวหวานเลยทีเดียว สารอาหารในแคนตาลูป ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน เนื้อผลสุก เป็นยาขับปัสสาวะ ขับน้ำนม ขับเหงื่อ ดับพิษร้อน บำรุงธาตุและสมอง ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของทานเดินปัสสาวะ แก้กระหาย น้ำแคนตาลูปนอกจากดื่มแก้กระหายคลายร้อนแล้ว ยังช่วยลดไข้ เพราะแคนตาลูปเป็นผลไม้เย็น ส่วนน้ำตาลและเอ็นไซม์ที่มีอยู่ในแคนตาลูป ยังช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการอักเสบของลำไส้ และบรรเทาอาการท้องปั่นป่วนจากการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา สำหรับคุณประโยชน์ด้านความงาม กินแคนตาลูปช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ช่วยในการชะลอวัย และลดการเกิดริ้วรอย มีสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง และมีสารต้านมะเร็งอีกด้วย ผลิตภัณฑ์กินแคร์ ที่มีส่วนผสมของสารสกัดแคนตาลูป อุดมไปด้วยคุณค่าวิตามินบี และวิตามินซี ในปริมาณสูง ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง ลดริ้วรอย จุดด่างดำ รอยสิวต่างๆ ช่วยลดสิวอุดตัน สิวผด ให้ค่อยๆ ยุบลงได้เป็นอย่างดี […]

สูตรทำสวยแบบธรรมชาติจากกล้วย

ในขณะที่คุณกำลังมองหาสกินแคร์เริ่ดๆ หรืออาหารเสริมลดน้ำหนักเจ๋งๆ สักแบรนด์มาลองกินลองใช้ ท่ามกลางความกังวลใจเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะแต่ละแบรนด์ที่เขาว่ากันว่าเจิดจริงอะไรจริงนั้น ราคาก็เจิดแรงแซงเงินเดือนไม่แพ้กัน อย่ากระนั้นเลยค่ะ ลองหันมาดูผลไม้ใกล้ตัวอย่าง “กล้วย” กันดูบ้าง หวีหนึ่งราคาไม่กี่สตางค์ แต่สรรพคุณนั้นครอบจักรวาลเชียวนะคะ มาดูกันดีกว่ากล้วยสีเหลืองอร่ามนั้น จะมอบความสวยให้คุณได้ในแง่มุมไหนกันบ้าง ไม่แน่นะคะ ถ้าได้ติดใจเรื่องกล้วย กล้วย ขึ้นมา แบรนด์ดังทั้งหลายมีหรือจะได้กินเงินคุณ Banana Mask เป็นมาส์กสูตรหน้าใสจากกล้วยและน้ำผึ้ง เพียงแค่นำกล้วยสุก 1 ลูก มาหั่นเป็นแว่นๆ มาบดจนละเอียด จากนั้นนำน้ำผึ้งจำนวน 2 ช้อนโต๊ะใส่ตามลงไป แล้วคนจนมีลักษณะเป็นเนื้อครีม หากชอบความชื่นอาจนำไปแช่เย็นเสียก่อน แล้วนำมาพอกทิ้งไว้บนผิวหน้า เว้นช่วงรอบดวงตาประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะรู้สึกได้ถึงความนุ่มเด้งของผิวหน้า โดยสูตรนี้อาจจะปรับเปลี่ยนจากน้ำผึ้งมาเป็นน้ำนมก็ได้นะคะ Banana Scrub สครับสูตรนี้มีส่วนผสมเยอะหน่อย ได้แก่ กล้วยน้ำว้าสุก 3-4 ลูก, ดินสอพองปริมาณเท่าๆ กับกล้วย, มะนาว 1 ซีก และน้ำต้มสุกอุ่นๆ วิธีการทำคือ นำดินสอพองกับกล้วยมาบดละเอียดรวมกัน เติมน้ำเล็กน้อยหากติดเป็นก้อน […]