Year: 2018

สารสกัดพิษผึ้ง หลอกผิวสร้างคอลลาเจน

หากสาวๆ หลายคนรู้ถึงสรรพคุณของพิษผึ้ง คงอยากให้ผึ้งต่อยสักร้อยตัว เพื่อที่หน้าตาจะได้กลับมาเต่งตึงหลังจากมีริ้วรอยตามกาลเวลา แทนการไปฉีดโบท็อกซ์ให้เจ็บตัว เรื่องมันไม่ได้ยากเย็นอย่างนั้นหรอกนะคะ ลองศึกษาข้อมู,กันก่อนเพื่อประกอบการพิจารณา มารู้จักพิษผึ้งกันก่อนนะคะ พิษผึ้ง (Bee venom) คือ สารประกอบโปรตีนที่ผึ้งงานปล่อยออกมาจากต่อมสร้างพิษผ่านออกมาทางท่อเหล็กใน ผึ้งงานต้องกินเกสรและน้ำผึ้ง เพื่อนำไปผลิตน้ำพิษ ทำหน้าที่ในการป้องกันรังจากศัตรู พิษผึ้งมีคุณค่าทางการแพทย์ เช่น ฮีสตามีน (Histamine) เซอโรโตนิน (Serotonin) โดพามิน (Dopamine) ฯลฯ และนอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโน และเอนไซม์เป็นองค์ประกอบเล็กน้อย ในอดีตประเทศจีนมีการกล่าวถึงการใช้ผึ้งต่อยเพื่อรักษาโรค มานานกว่า 3,000 ปี ปัจจุบันมีหลายประเทศได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องให้ใช้รักษาคนไข้ได้ด้วยวิธีการนรี้ โดยใช้หลักการเวกับการฝังเข็ม แต่ต่างตรงที่พิษผึ้งที่ถือกันว่าเป็นยาธรรมชาติขนานเอก สำหรับคนไข้ที่ได้รับการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ แล้วไม่ได้ผล การรักษาด้วยวิธีนี้นับได้ว่าเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนไข้อีกทาง การรักษาด้วยผึ้งนี้เรียกว่า ผึ้งบำบัด ซึ่งก็หมายถึง การบำบัด บรรเทาหรือการรักษาอาการโดยการใช้ผลิตภัณฑ์ผึ้ง อันได้แก่ น้ำผึ้ง นมผึ้ง เกสรผึ้ง ไขผึ้ง พรอพอริส และพิษผึ้ง มีประวัติมายาวนาน และเป็นที่แพร่หลายในต่างระเทศ ซึ่งผึ้งบำบัด มี 2 วิธีคือ […]

สารสกัดแคนตาลูป ช่วยให้ผิวขาวใสไร้สิว

แคนตาลูปนอกจากจะเป็นผลไม้อร่อยลิ้นไม่ทำร้ายสุขภาพแล้ว ยังมีประโยชน์ที่สาวๆ ต้องปลื้ม ในแคนตาลูปสุกครึ่งลูก มีสารอาหารต่างๆ มากมาย อาทิ น้ำตาล แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โซเดียม โปแตสเซียม วิตามินเอ ไนอาซีน และวิตามินซีที่มีมากใกล้เคียงกับส้มเขียวหวานเลยทีเดียว สารอาหารในแคนตาลูป ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน เนื้อผลสุก เป็นยาขับปัสสาวะ ขับน้ำนม ขับเหงื่อ ดับพิษร้อน บำรุงธาตุและสมอง ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของทานเดินปัสสาวะ แก้กระหาย น้ำแคนตาลูปนอกจากดื่มแก้กระหายคลายร้อนแล้ว ยังช่วยลดไข้ เพราะแคนตาลูปเป็นผลไม้เย็น ส่วนน้ำตาลและเอ็นไซม์ที่มีอยู่ในแคนตาลูป ยังช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการอักเสบของลำไส้ และบรรเทาอาการท้องปั่นป่วนจากการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา สำหรับคุณประโยชน์ด้านความงาม กินแคนตาลูปช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ช่วยในการชะลอวัย และลดการเกิดริ้วรอย มีสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง และมีสารต้านมะเร็งอีกด้วย ผลิตภัณฑ์กินแคร์ ที่มีส่วนผสมของสารสกัดแคนตาลูป อุดมไปด้วยคุณค่าวิตามินบี และวิตามินซี ในปริมาณสูง ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง ลดริ้วรอย จุดด่างดำ รอยสิวต่างๆ ช่วยลดสิวอุดตัน สิวผด ให้ค่อยๆ ยุบลงได้เป็นอย่างดี […]

สูตรทำสวยแบบธรรมชาติจากกล้วย

ในขณะที่คุณกำลังมองหาสกินแคร์เริ่ดๆ หรืออาหารเสริมลดน้ำหนักเจ๋งๆ สักแบรนด์มาลองกินลองใช้ ท่ามกลางความกังวลใจเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะแต่ละแบรนด์ที่เขาว่ากันว่าเจิดจริงอะไรจริงนั้น ราคาก็เจิดแรงแซงเงินเดือนไม่แพ้กัน อย่ากระนั้นเลยค่ะ ลองหันมาดูผลไม้ใกล้ตัวอย่าง “กล้วย” กันดูบ้าง หวีหนึ่งราคาไม่กี่สตางค์ แต่สรรพคุณนั้นครอบจักรวาลเชียวนะคะ มาดูกันดีกว่ากล้วยสีเหลืองอร่ามนั้น จะมอบความสวยให้คุณได้ในแง่มุมไหนกันบ้าง ไม่แน่นะคะ ถ้าได้ติดใจเรื่องกล้วย กล้วย ขึ้นมา แบรนด์ดังทั้งหลายมีหรือจะได้กินเงินคุณ Banana Mask เป็นมาส์กสูตรหน้าใสจากกล้วยและน้ำผึ้ง เพียงแค่นำกล้วยสุก 1 ลูก มาหั่นเป็นแว่นๆ มาบดจนละเอียด จากนั้นนำน้ำผึ้งจำนวน 2 ช้อนโต๊ะใส่ตามลงไป แล้วคนจนมีลักษณะเป็นเนื้อครีม หากชอบความชื่นอาจนำไปแช่เย็นเสียก่อน แล้วนำมาพอกทิ้งไว้บนผิวหน้า เว้นช่วงรอบดวงตาประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะรู้สึกได้ถึงความนุ่มเด้งของผิวหน้า โดยสูตรนี้อาจจะปรับเปลี่ยนจากน้ำผึ้งมาเป็นน้ำนมก็ได้นะคะ Banana Scrub สครับสูตรนี้มีส่วนผสมเยอะหน่อย ได้แก่ กล้วยน้ำว้าสุก 3-4 ลูก, ดินสอพองปริมาณเท่าๆ กับกล้วย, มะนาว 1 ซีก และน้ำต้มสุกอุ่นๆ วิธีการทำคือ นำดินสอพองกับกล้วยมาบดละเอียดรวมกัน เติมน้ำเล็กน้อยหากติดเป็นก้อน […]

เป็นสิวเหรอ มาพอกหน้ากัน

เป็นสิวเหรอ มาพอกหน้ากัน สาวๆ ที่เป็นสิวจนเซ็ง เข้าคลินิกก็แล้ว ใช้เวชสำอางก็แล้ว สิวยังไม่ยอมจากลาไปง่ายๆ ลองใช้สูตรพอกหน้าแบบธรรมชาติดูบ้าง ไม่ต้องไปแสวงหาไกล วนเวียนแถวตู้เย็บในบ้านนี่แหละ ประหยัดเงินในกระเป๋าด้วยนะ กล้วยหอมผสมน้ำมะนาว เป็นสูตรที่ช่วยลดความมันของผิว ไม่เหมาะกับคนที่ผิวแห้ง โดยให้นำกล้วยหอม 1 ลูก น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ปั่นผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ไปทำการพอกหน้าประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แตงกวากับไข่ขาว ช่วยลดความมันส่วนเกินและกระชับรูขุมขน นำแตงกวา 1 ผล ไข่ขาว 1 ฟอง และมะนาว 1 เสี้ยว ผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำส่วนที่ได้ไปทำการพอกหน้าประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ดินสอพองและขมิ้นชัน ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของสิวและบำรุงผิว นำดินสอพอง 2-3 เม็ด ขมิ้นผง 2 ช้อนชา และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ […]

หยุดปัญหาสิวขึ้นที่เดิม

หยุดปัญหาสิวขึ้นที่เดิมๆ สิวเป็นปัญหาความงามยอดนิยมที่มักสร้างความน่ารำคาญใจให้กับหนุ่มสาว เพราะเมื่อมีปัญหาสิวเกิดขึ้นแล้วย่อมมีปัญหาเรื่องผิวหน้าตามมาด้วย ความจริงแล้วสิวเป็นผลมาจากการที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศชายออกมา ซึ่งเมื่อประกอบกับปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ เช่น เหงื่อของตัวเอง มลภาวะฝุ่นควัน สารเคมีในเครื่องสำอาง หรือแม้แต่อาหารที่บริโภคเป็นประจำก็ทำให้เกิดการกระตุ้นการผลิตเม็ดสิว หากเราแก้ไขได้อย่างตรงจุดปัญหาสิวก็จะหมดไปเอง แต่สำหรับใครที่ปัญหาสิวยังไม่ยอมหมดไปง่ายๆ เราขอแนะนำว่าลองอ่านข้อมูลที่เรานำมาฝากต่อไปนี้ ไม่แน่ว่าอาจช่วยจบทุกปัญหาสิวที่เคยมีมาหลายปีก็ได้ สิวเกิดจากการอุดตันไขมันบริเวณรูขุมขน ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย เราจึงควรให้ความสำคัญกับสุขภาพของผิวพรรณของเรา เพราะชั้นผิวหนังประกอบไปด้ยต่อเหงื่อ ต่อมไขมัน ต่อมสร้างกลิ่น เส้นประสาท หลอดเลือด และหลอดน้ำเหลือง หากระบบการทำงานของระบบผิวหนังผิดปกติ ที่จะแสดงอาการออกมาในรูปของเม็ดสิว โดยกระบวนการเกิดเม็ดสิวนั้น เริ่มจากการที่ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากทำให้อุดตันอยู่ที่รูขุมขน ประกอบกับร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนกลุ่มแอนโดรเจนอย่างต่อเนื่อง ยิ่งเกิดการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตไขมันออกมามากกว่าเดิม โดยตำแหน่งของร่างกายที่เกิดสิวได้ง่ายที่สุดก็คือใบหน้า ไหล่ หลัง และอกตามลำดับ นอกจากนี้แล้วกระบวนการเกิดสิวยังสามารถเกิดได้จากการถูกกระตุ้นด้วยปัจจัยอย่างอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เช่น กรรมพันธุ์ การเสียดสีบริเวณที่เหงื่อออกมาก เช่น การสวมแว่นตา สวมหมวกสะพายกระเป๋า ขอบยกทรง สารเคมีในเครื่องสำอางต่างๆ และยาบางชนิด ส่วนอาการสิวขึ้นจากการแพ้อาหารบางชนิดนั้น ความจริงแล้วมีเพียงส่วนน้อยมาก ฮอร์โมนเพศหญิงช่วยลดกระบวนการเกิดสิว ระดับความรุนแรงของการเป็นสิวนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันที่อุดตันในรูขุมขน โดยปกติแล้วต่อมไขมันที่มีหน้าที่ผลิตไขมัน และมีท่อเปิดออกสู่รูขุมขน เพื่อให้ไขมันออกมาหล่อลื่นผิวหนังภายนอก หากต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากจนเกินไป ก็ทำให้รูขมขนอุดตันเกิดเป็นเม็ดสิวได้ โดยธรรมชาติแล้วต่อมไขมันแต่ละตำแหน่งมีขนาดและความหนาแน่นไม่เท่ากัน เช่น บริเวณใบหน้าจะมีต่อมไขมันขนาดใหญ่และหนาแน่นกว่าบริเวณอื่น […]

วิธีดูแลก้น

คนหลายคนดูแลก้นไม่เป็น มีความคิดผิดๆ เป็นมิจฉาทิฐิกับก้น ทำให้เกิดปัญหาจนต้องไปหาหมอ หลายคนรังเกียจก้นเวลาถ่ายอุจจาระเสร็จแล้วชอบเข็ดก้นแบบเช็ดพื้น คือ ทำแบบหยาบๆ ทำให้เกิดการบาดเจ็บเป็นแผลถลอก ที่จริงก้นของเรานั้นบอบบางเหมือนปากของเรา ก้นมีผิวหนังบุอยู่ข้างนอก มีเยื่อเมือกบุอยู่ข้างใน เวลาถ่ายอุจจาระเนื้อเยื่อเมือกจะปลิ้นออกมาเสร็จแล้วจะค่อยๆ หลุบกลับเข้าไปข้างใน เมื่อถ่ายเสร็จใหม่ๆ ให้ดีควรจะล้างน้ำหรือฉีดน้ำล้างแล้วดันมันเข้าไปขณะที่มันยังเปียก หรือใช้กระดาษซับดันมันเข้าไปในขณะเดียวกันก็ทำให้มันแห้ง กฎของการดูแลก้น ได้แก่ กฎข้อที่ 1 อย่าเช็ดกัน อย่าใช้วิธีเช็ดให้มันแห้ง การเช็ดด้วยกระดาษจะทำให้เยื่อเมือก และผิวหนังรอบทวารหนักเกิดการถลอกไม่มากก็น้อย แผลนี้เป็นทางเข้าของเชื้อโรค ซึ่งมีอยู่มากมายมหาศาลในอุจจาระ อาจจะทำให้แผลติดเชื้ออักเสบ ถ้าอักเสบน้อยจะมีอาการคัน ถ้าอักเสบมากจะมีอาการปวด เจ็บ บางคนเช็ดหยาบมากจนเกิดแผลลึกเลือดออก ทำให้เกิดปัญหาเฉียบพลัน ยิ่งเวลาท้องเดินถ้าดูแลก้นผิดอย่างที่ว่าข้างต้น ต้องเช็ดก้นวันละหลายครั้งยิ่งทำให้เกิดแผลมาก เจ็บแสบก้น ก้นติดเชื้อ เพิ่มความทรมานมากขึ้น ประกอบกับอุจจาระเหลวที่ผ่านลำไส้อย่างรวดเร็วในขณะท้องเดิน ยังมีน้ำย่อยซึ่งยังดูดซึมกลับเข้ากระแสเลือดไม่ทัน มันจะออกมาย่อยแผลที่เกิดขึ้น ทำให้การอักเสบเป็นมากขึ้น บางคนก้นแดงเป็นวงกว้าง กฎข้อที่ 2 ไม่ควรถูกสบู่ เพราะหลายคนผิวหนังรอบก้นเมื่อถูกสบู่แล้ว จะทำให้ผิวรอบก้นแห้งกร้านเพราะไขมันโดนชะล้างออกไปหมด ผิวจะแตกง่ายเป็นแผลรอบทวารหนักได้ง่าย กฎข้อที่ 3 อย่าให้ท้องผูก การที่อุจจาระแข็งถ่ายยาก จะทำให้เยื่อเมือกและผิวหนังของช่องทวารหนัก (anus) ต้องทำงานรองรับการเสียดสีแรงๆ […]

เลือกผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมอย่างไรดี

เลือกผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมอย่างมือโปร เมื่อผมขาวถามหา ก็ถึงเวลาที่ต้องหาผลิตภัณฑ์ปิดผมขาวคู่ใจมาใช้ และแน่นอนว่าคงต้องใช้ไปตลอดและสม่ำเสมอ หมอจึงนำเทคนิคและวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาฝากผู้อ่านคะ อะไรอยู่ในผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมมีมากมาย ทั้งยายอมผม ยากัดสีผม แชมพูปิดผมขาว ซึ่งสารเคมีที่พบบ่อยๆ จะอยู่ในกลุ่มแอมโมเนีย (Ammonia) และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) ที่มีฤทธิ์เป็นด่าง ทำหน้าที่กัดคิวติเคิล (Cuticle) หรือชั้นเคลือบเส้นผมออก เพื่อให้สีที่ใส่ลงไปติดดีติดทนมากขึ้น แต่แน่นอนว่า ผิวหนังรวมถึงเส้นผมของคนเราจะมีค่าพีเอชค่อนไปทางกรดจึงจะเกิดสมดุลมีความชุ่มชื้นเพียงพอ เมื่อสารดังกล่าวซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่างสัมผัสผม จะทำให้ผมแห้งเสีย ชี้ฟูเพราะชั้นเคลือบเส้นผมถูกทำลาย ส่วนในผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย อาจเกิดการระคายเคืองบริเวณผิวหนัง เมื่อถูกสารดังกล่าวได้ ดังนั้นในปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมที่ลดหรือไม่ผสมสารอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นแอมโมเนีย ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือบางยี่ห้ออาจไม่ผสมทั้งสองอย่าง เพื่อรักษาสมดุลเส้นผม ลดอาการแพ้และกลิ่นฉุน แต่ในกรณีนี้จะทำให้สีย้อมผมติดไม่ทน ไม่นานก็หลุดออก จึงจำเป็นต้องย้อมซ้ำๆ แล้วจะเลือกอย่างไร หากเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารกัดสีผมดังกล่าว นั่นหมายถึงต้องเพิ่มความถี่ในการย้อมผมมากขึ้น เพราะผมขาวนั้นยังไงก็งอกใหม่เรื่อยๆ และสีจะหลุดง่ายกว่าผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีปกติจริงไหมคะ หมอจึงแนะนำให้พลิกข้างกล่อง สำรวจส่วนผสม เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติมีสารเคมีน้อยที่สุด ที่สำคัญคือ ผสมสารที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางาม เช่น น้ำผึ้งซึ่งมีไข (Wax) ตามธรรมชาติ หรืออาจจะมีสารที่ออกฤทธิ์เป็นกรดเพื่อรักษาสมดุลของเส้นผม อย่างกรดแอมิโนต่างๆ กรดแล็กติกจากน้ำนม […]

ดื่มน้ำมะพร้าวช่วยให้หน้าอกใหญ่ขึ้นจริงหรือไม่

Q : มีปัญหาหน้าอกเล็กค่ะ เพื่อนๆ แนะนำให้ดื่มน้ำมะพร้าว เพราะมีฮอร์โมนเพศหญิงสูงจะช่วยให้หน้าอกใหญ่ขึ้นได้ จึงอยากทราบข้อเท็จจริง เกี่ยวกับการเพิ่มขนาดหน้าอกจากการกินอาหารว่าทำได้หรือไม่ และจะมีอันตรายไหม A : โดยทั่วไปแล้วฮอร์โมนเพศหญิงมี 2 ชนิด ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโทรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเทอโรน ซึ่งในอาหารนั้น พบเพียงชนิดเดียวก็คือไฟโตเอสโทรเจน หรือฮอร์โมนที่ออกฤทธิ์คล้ายเอสโทรเจน แต่จะไม่พบฮอร์โมนโปรเจสเทอโรน ซึ่งในน้ำมะพร้าวก็มีฮอร์โมนไฟโตเอสโทรเจนอยู่ชนิดเดียวเช่นกัน ในส่วนของหน้าอกผู้หญิงนั้น หากต้องการให้อวบสวยได้รูป จำเป็นต้องมาจากการทำงานของฮอร์โมนเพศหญิงทั้งสองชนิด เพราะฮอร์โมนเอสโทรเจนจะช่วยให้ต่อมน้ำนมโต ส่วนฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนจะช่วยให้เนื้อเยื่อของเต้านมแข็งแรง ดังนั้น การจะทำให้เต้านมขยายจึงจำเป็นต้องใช้ฮอร์โมนทั้งสองนั่นเอง หากต้องการให้เกิดผลลัพธ์อย่างที่ต้องการนั้น ต้องรับฮอร์โมนเอสโทรเจนในระดับสูงมาก ซึ่งหากรับจากการกินอาหาร ไม่มีอัตราส่วนหรือปริมาณที่แน่นอน อีกทั้งกลไกตามธรรมชาติของร่างกายในการควบคุมการรับสารอาหาร หากรับเข้ามามากไปจะเกิดการขับออก ส่งผลให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ไม่สามารถกินต่อไปได้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ จึงแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะทำให้หน้าอกขยายใหญ่ได้จากการกินอาหาร ในส่วนของการรับฮอร์โมนสังเคราะห์ที่ไม่ได้มาจากอาหาร หากรับในปริมาณมากจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี เพราะอาจสะสมจนกลายเป็นพิษต่อร่างกาย อวัยวะส่วนต่างๆ ของผู้หญิงอาจได้รับผลกระทบ เช่น เกิดเนื้องอกที่เต้านม เนื้องอกในรังไข่ มดลูกโต โรคมะเร็งปากมดลูก สรุป คือ การกินอาหารให้หน้าอกใหญ่นั้น ยังไม่มีการศึกษาหรืองานวิจัยใดรองรับ หมอจึงอยากให้ผู้หญิงมั่นใจในตัวเอง […]

งามอย่างมีคุณค่า สารสกัดดอกกล้วยไม้

งามอย่างมีคุณค่า สารสกัดดอกกล้วยไม้ การนำสารสกัดจากธรรมชาติมาใช้เป็นวัตถุดิบในการเป็นสารตั้งต้นในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เพื่อสุขภาพและเสริมความงามเป็นกระแสนิยมที่ได้รับความสนใจในปัจจุบัน เนื่องจากมีฤทธิ์ทางชีวภาพต่างๆ ใกล้เคียงสารสังเคราะห์อื่นๆ และมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคสูง โดยได้มีสารจากธรรมชาติหลากหลายชนิดที่ตอบสนองความต้องการเหล่านี้หนึ่งในนั้น คือ กล้วยไม้ ซึ่งมีหลากหลายพันธุ์ แต่ละพันธุ์ก็ให้ประโยชน์และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่แตกต่างกันไป กล้วยไม้ ถูกใช้เพื่อดูแลความงามของชาวเอเชียมานาน จากคุณสมบัติในการเยียวยาและการปกป้อง น้ำมันสกัดจากกลีบดอกช่วยบำรุงและให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว มีแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและป้องกันการเกิดริ้วรอยอีกด้วย กล้วยไม้หวายม่วงแดง (Dendrobium Sonia) เป็นพันธุ์กล้วยไม้ที่มีการศึกษาวิจัยในหลายๆ ด้าน ส่วนดอกของกล้วยไม้สายพันธุ์นี้ มีสารประกอบฟีนอลิก (phenolic compounds) ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงใกล้เคียงกับวิตามินซี และมีรายงานการนำสารสกัดจากดอกของกล้วยไม้สายพันธุ์ต่างๆ มาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เพื่อช่วยบำรุงและปกป้องผิวจากมลภาวะภายนอกและลดเลือนริ้วรอย ล่าสุดมหาวิทยาลัยนเรศวร คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากกลิ่น “ดอกกล้วยไม้ช้างกระ” ในรูปแบบผลิตภัณฑ์น้ำหอม ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรอบดวงตา และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า โดยการนำกลิ่นของดอกกล้วยไม้ช้างกระมาใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและน้ำมันหอมระเหยที่ยังไม่มีใครเคยทำ เนื่องจากมีวิธีการสกัดน้ำมันหอมระเหยที่ยากพอสมควร อีกทั้งกล้วยไม้ไทยที่มีกลิ่นหอมมีจำนวนไม่มากนัก นอกจากนี้ ดอกกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์กว่า 500 ชนิด ได้รับการคัดเลือกมาเป็นส่วนผสมหลักของผลิตภัณฑ์ช่วยซ่อมแซม ฟื้นฟูถึงระดับ DNA ให้ผิวที่ร่วงโรยกลับมาเปล่งปลั่งขึ้น ริ้วรอยดูจางลง ผิวแข็งแรงขึ้นด้วยคุณสมบัติพิเศษของสารสกัดที่เลียนแบบธรรมชาติจากกล้วยไม้ที่ช่วยห่อหุ้มส่วนสำคัญของเซลล์ผิวให้ผิวดูชุ่มชื่น ไม่เสื่อมสภาพตามวัย จึงช่วยกระชากและชะลอริ้วรอยลึกของผิวจากปัจจัยนานาชนิด ผลิตภัณฑ์จากสารสกัดกล้วยไม้ปัจจุบัน มีให้เลือกหลากหลาย อาทิสเปรย์กล้วยไม้ โลชั่นบำรุงผิวกลิ่นกล้วยไม้ […]

สารสกัดจากโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพผิว

เรื่องราวดีๆ ในสารสกัดจากโยเกิร์ต โยเกิร์ตเป็นมิตรที่ดีของคนรักสุขภาพ เพราะมีประโยชน์มากมาย โยเกิร์ตไขมันต่ำ เป็นแหล่งของแคลเซียมซึ่งส่งผลดีต่อกระดูก เล็บ และฟัน ในโยเกิร์ตชนิดไขมันต่ำ 1 ถ้วย มีสารอาหารมากถึง 11 ชนิด ได้แก่ โปรตีน ทริปโตแฟน โปรแตสเซียม ไอโอดีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี โมลิปดีนัม วิตามินบี 2 บี 5 และ บี 12 ซึ่งล้วนแต่เป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการเพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง นอกจากนี้โยเกิร์ตยังมีส่วนช่วยเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ชนิดดีให้กับระบบลำไส้ และช่วยยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ชนิดไม่ดี และเพิ่มภูมิต้านทานให้ระบบย่อยอาหาร การรับประทานโยเกิร์ตจะให้โปรตีนและแคลเซียมปริมาณสูงกว่านม เพราะกรดแลคติกในโยเกิร์ตจะย่อยแคลเซียมในนม ช่วยในร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น เทคนิคการเลือกโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพที่ดี ควรซื้อเฉพาะโยเกิร์ตชนิดที่น้ำตาลต่ำ ไขมันต่ำ ไม่อยากนั้น คุณจะได้โยเกิร์ตที่ใส่น้ำตาลจนหวานจัดเลย กลายเป็นว่าแทนที่จะได้สุขภาพดี คุณกลับอ้วนเสียนี้ และควรกินโยเกิร์ตพร้อมอาหารที่มีไขมันเล็กน้อย เพราะเวลาร่างกายเราจะดูดซึมวิตามินสำคัญๆ โดยเฉพาะวิตามินดี จำเป็นต้องมีไขมันมาช่วยด้วย กระบวนการถึงจะทำงานเต็มที่ ดังนั้น ก่อนจะซื้อโยเกิร์ต อย่าลืมอ่านฉลากด้วยว่า ถึงวันหมดอายุหรือยัง ถึงโยเกิร์ตจะมีแคลอรีต่ำ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเสียเลย […]